Tư vấn khóa điện tử

Khóa cửa điện tử là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động

lazy

Hiện nay khóa cửa điện tử không còn quá xa lạ ở thị trường Việt Nam, Sản phẩm ngày càng phổ biến và được rất nhiều các gia đình không chỉ giàu có mà ngay cả những gia đình bình dân cũng quan tâm sử dụng. Khóa cửa điện tử là thiết bị công nghệ cao cấp nhất cho đến nay trong giải pháp bảo vệ kiểm soát nhà cửa an toàn và bảo mật thay thế hoàn toàn thiết bị khóa cơ thông thường.. Vậy Khóa cửa điện tử là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động của thiết bị thông minh này như thế nào? chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I. Khóa cửa điện tử là gì?

Khóa cửa điện tử hay còn gọi là khóa cửa thông minh, là một thiết bị sử dụng các mật mã khác nhau để mở khóa đơn giản và dễ dàng hơn thay vì dùng chìa cơ truyền thống. Cấu tạo bên trong khóa gồm có mạch điện tử kết nối với chốt khóa để cấp quyền mở cửa. Các mật mã sử dụng có thể là một dãy ký tự số, vân tay, thẻ từ, hoặc có thể là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại hay điều khiển từ xa để thao tác mở khóa rất thông minh và tiện ích.. Một số dòng khóa điện tử cao cấp còn ứng dụng công nghệ mở khóa nhận diện khuôn mặt, nhận diện khuôn lòng bàn tay để mở khóa mang tính tiện nghi và an toàn cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến, thiết bị khóa cửa điện tử chính là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất trong việc kiểm soát cửa ra vào bảo vệ nhà cửa và tài sản nhà bạn trước những nạn trộm cắp ngày càng tinh vi như hiện nay.

Khóa cửa điện tử là gì?

II. Nguyên lý hoạt động của khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử có phần cấu tạo phức tạp hơn khóa cơ truyền thống bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn tạo thành 1 bộ phận được gọi là lõi khóa, lắp ẩn hoàn toàn trong khung cửa. Phần thân khóa bên ngoài được cấu tạo từ những vật liệu cao cấp chịu lực và chịu va đập mạnh.

 • Thân khóa trước bao gồm các bộ phận như bàn phím cảm ứng, bộ phận cảm biến vân tay, bộ phận cảm biến đọc thẻ từ, camera màn hình, ổ khóa cơ. Tay nắm (nếu có)
 • Thân khóa trong gồm bộ phận lắp pin có nắp đậy, tay cầm mặt sau, chốt khóa trong an toàn màn hình chuông camera và tay nắm nếu có.

Khóa điện tử hoạt động điều khiển bởi xung điện có thể được kích hoạt bằng cảm ứng thẻ từ, vân tay, mật mã, điều khiển từ xa bằng App điện thoại hay remote. Và nó chỉ khởi động động cơ điều khiển kích hoạt mở khóa khi nhận được tín hiệu điện tử chính xác.

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp người dùng mở khóa nhanh chóng dễ dàng chưa đến 1 giây. Trước đây, khi sử dụng khóa cơ bạn thường gặp trục trặc bởi một số vấn đề như kẹt khóa do bị hoen gỉ, khô dầu, luôn luôn phải mang chìa khóa theo bên mình có khi để quên hoặc làm mất chìa khóa dẫn đến nhiều rắc rối xảy ra. Khóa điện tử ra đời khắc phục hoàn toàn những nhược điểm này và mang đến tiện nghi hiện đại nhất cho ngôi nhà của bạn.

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa điện tử

 

III. Các loại khóa cửa điện tử thông dụng hiện nay

Khóa cửa thẻ từ

Khái niệm: là thiết bị khóa sử dụng thẻ từ để mở cửa, có tích hợp đầu đọc thẻ là một dải từ cho phép nhận dạng sóng và đọc các thông tin chứa chip. Thẻ từ là là tấm thẻ cứng bao gồm các vi mạch điện tử, mỗi thẻ từ sẽ được mã hóa 1 chip điện tử riêng biệt lưu trữ những mã dữ liệu khác nhau.

Đặc điểm: Khóa cửa thẻ từ chỉ được mở khi người dùng sử dụng thẻ từ đã được cài đặt và mã hóa trên hệ thống để mở cửa.

Ứng dụng: Khóa cửa thẻ từ thích hợp cho ứng dụng ở các khách sạn, căn hộ chung cư… bởi nó dễ dàng sang nhượng hay chuyển giao cho mọi người.

 • Ưu điểm: thiết kế sang trọng hiện đại, mở khóa nhanh chóng chỉ mất chưa đến 2 giây, sử dụng dễ dàng cho mọi thành viên trong nhà, chỉ cần có thẻ mà không cần bất cứ cài đặt gì thêm.
 • Nhược điểm: Phải mang theo thẻ từ bên mình, có thể xảy ra trường hợp quên hay mất thẻ, phải bảo quản cẩn thận tránh nước và tránh tiếp xúc các thiết bị điện tử khác có thể gây nhiễu sóng hay chập các vi mạch.
 •  
 • Các loại khóa cửa điện tử thông dụng hiện nay
 •  

Khóa cửa vân tay:

Khái niệm: là thiết bị khóa mở bằng cảm biến vân tay nhờ các công nghệ sinh trắc học tiên tiến.

Đặc điểm: Trên thiết bị sẽ được trang bị màn hình quét dấu vân tay ứng dụng công nghệ cảm biến sinh trắc học để quét vân tay và mở khóa.

Ứng dụng: Được ứng dụng cho các căn hộ, khu chung cư, văn phòng làm việc, cơ quan An ninh…

 • Ưu điểm: Tính bảo mật rất cao do vân tay của mỗi người là khác nhau, không cần mang theo dụng cụ để mở khóa bên mình. Người dùng có thể thêm hoặc xóa dấu vân tay dễ dàng khi không sử dụng. khả năng lưu trữ dấu vân tay lớn, cài đặt sử dụng cho nhiều người.
 • Nhược điểm: khó đọc và mở khóa trong trường hợp ngón tay bị thương, bị ướt hay bị mòn. do vậy người dùng cần cài đặt nhiều dấu vân tay sử dụng hơn để khắc phục.

Khóa cửa mật mã:

Khái niệm: Là thiết bị khóa sử dụng dãy số mật mã được cài đặt sẵn để mở khóa độ dài ngắn tùy thuộc mỗi loại khóa và theo mong muốn của người dùng. Hệ thống sẽ ghi nhớ dãy số cài đặt và tự động kích hoạt mở khóa khi nhập mã số đúng đó.

Đặc điểm: Mở khóa mật mã không giới hạn người sử dụng, ai cũng có thể mở khóa chỉ cần có mật mã đúng.

 • Ứng dụng: Sử dụng trong các căn hộ, các gia đình, nhà riêng mang tính an toàn cao.
 • Ưu điểm: Có thể thay đổi mật mã sử dụng hoặc xóa bỏ tùy thích, không cần mang theo dụng cụ để mở khóa, có thể chia sẻ mật mã cho người khác sử dụng dễ dàng mà không cần cài đặt.
 • Nhược điểm: dễ bị quên mật mã mở cửa, dễ bị nhìn trộm đánh cắp, thao tác mở khóa lâu hơn khóa vân tay.

Khóa cửa App điện thoại:

Khái niệm: khóa được liên kết với 1 ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, sử dụng mở khóa từ xa dễ dàng. App ứng dụng bao gồm App Bluetooth, App hệ thống kết nối nhà thông minh, App wifi…

Đặc điểm: Mở khóa từ xa nhờ ứng dụng kết nối được cài đặt trên điện thoại thông minh của mỗi người.

Ứng dụng: Sử dụng trong nhà riêng các gia đình, căn hộ, nhà cao tầng…

 • Ưu điểm: Bạn hoàn toàn có thể mở khóa từ xa dễ dàng, kiểm soát và truy vấn lịch sử mở khóa trên ứng dụng tiện lợi hơn.
 • Nhược điểm: Gặp khó khăn trong việc mở khóa khi sóng yếu, không an toàn khi điện thoại bị mất.

Khóa điện tử tích hợp (vân tay, mật mã, thẻ từ, chìa cơ, App…)

Khái niệm: Là thiết bị khóa điện tử kết hợp tất cả các phương thức mở khóa của các dòng khóa điện tử trên nhằm mang đến những trải nghiệm mới mẻ và hứng thú hơn cho người dùng.

Đặc điểm: có thể cài đặt mở khóa vân tay, mật mã, thẻ từ, chìa cơ, App… bằng các công nghệ hiện đại tích hợp trên cùng 1 thiết bị hiện đại.

Ứng dụng: Sử dụng cho hầu hết các gia đình các căn biệt thự, căn hộ cao cấp, chung cư, nhà riêng, thích hợp cho cửa kính, cửa nhôm, cửa sắt, cửa gỗ, cửa thép…

 • Ưu điểm: đa dạng các phương thức mở khóa giúp người dùng sử dụng tốt hơn các tính năng của khóa. khắc phục những nhược điểm của các dòng khóa trên bởi nó kết hợp nhiều phương thức mở khóa cùng lúc.

IV. Ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa điện tử

Ưu điểm khóa cửa điện tử

 • An toàn và bảo mật cao: Ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại, mở khóa thông minh và an toàn bằng các phương thức xác thực bảo mật cao, chống lại mọi hành vi trộm cắp sao chép làm giả. mở khóa nhanh chóng dễ dàng, không quá cầu kỳ và rắc rối như khóa cơ.Đây chính là ưu điểm được khách hàng quan tâm và đánh giá cao nhất của thiết bị điện tử này..
 • Kiểm soát chặt chẽ việc ra/vào: Mọi dữ liệu ra vào cửa được lưu giữ lại chi tiết mọi lúc, người dùng có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. Chủ nhà dễ dàng kiểm soát việc sử dụng của các thành viên khác.
 • Sử dụng và thay đổi chế độ dễ dàng cho phù hợp nhu cầu: Bên cạnh việc rút ngắn thời gian mở/đóng cửa và khắc phục được vấn đề quên chìa khóa thường gặp, chủ nhà dễ dàng quản lý được cụ thể người nào sẽ ra vào căn hộ (có thẻ từ tương thích hoặc vân tay được cài đặt trước, chia sẻ mật mã chung…) cũng như hủy mã vân tay hoặc tịch thu thẻ trong trường hợp không còn sử dụng.
 • Cấu tạo khóa chắc chắn: Thông thường khóa cơ sẽ được trang bị 1 hoặc 2 chốt khóa, tuy nhiên khóa điện tử sẽ được trang bị đến 4 chốt khóa kích cỡ khác nhau hoặc 2 chốt khóa cớ kích thước lớn đảm bảo an toàn chắc chắn, chống lại mọi hành vi cưa cắt và phá khóa. Ngoài ra toàn bộ khóa được cấu tạo từ những vật liệu cao cấp đặc biệt, cho độ bền rất cao, chống va đập và lục tác động mạnh.
 • Ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa điện tử
 • Thiết kế hiện đại, Sang trọng và đẳng cấp: Khóa điện tử có đa dạng các mẫu mã thiết kế khác nhau từ phong cách đơn giản đến những mẫu khóa tỉ mỉ theo phong cách cổ điển châu u, màu sắc cuốn hút mang vẻ đẹp tinh tế làm nổi bật lên không gian cửa hiện đại cho thiết kế nhà thông minh.

Nhược điểm của khóa cửa điện tử

 • Giá thành cao: đây là sản phẩm công nghệ cao cao cấp và hiện đại nên tương ứng với các ưu điểm trên, sản phẩm cũng có giá thành khá cao, tuy nhiên thì nhiều thương hiệu nổi tiếng cũng sản xuất nhiều phân khúc giá giúp sản phẩm gần gũi và tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn với mong muốn mang sản phẩm công nghệ đến với hầu hết các gia đình thời đại 4.0.
 • Khó lắp đặt: so với khóa cơ thông thường thì khi lắp đặt khóa cửa điện tử cần chính xác và cầu kỳ hơn. Tùy mỗi loại kích thước cửa sẽ có thiết bị khóa thích hợp, việc đo đạc kích thước cửa cần kỹ càng hơn nhiều, đặc biệt là khi khoét lỗ để gắn phần chìm của khóa vào tránh làm hỏng cửa.
 • Phải gọi chuyên gia khi khóa có vấn đề thay vì thợ sửa khóa thông thường: do khóa có cấu tạo phức tạp cần kiến thức chuyên môn để xử lý cẩn thận tránh làm hỏng khóa.
 • Có thể gặp sự cố không kiểm soát được: đôi khi sẽ phát sinh ngoài ý muốn như nguồn điện bị ngắt, hết pin hoặc vân tay có vết thương làm khóa không xác thực được danh tính chủ nhân. Việc này cũng đơn giản hơn bởi thiết bị khóa điện tử ngày nay ra đời ngày càng hoạt thiện những nhược điểm đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị khóa điện tử bạn có thể tham khảo các sản phẩm trên website khoadientunhapkhau.vn, hoặc gọi đến số hotline để được tư vấn hỗ trợ hay đến trực tiếp các showroom để được trải nghiệm thực tế và lựa chọn cho gia đình sản phẩm tốt nhất phù hợp nhất với giá ưu đãi nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được khái niệm về khóa cửa điện tử và lý do bạn nên sử dụng khóa cửa điện tử cho nhà mình ngay hôm nay. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận và tiếp tục theo dõi bài viết về các vấn đề người dùng quan tâm liên quan đến dòng sản phẩm thông minh này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *